Tìm hiểu về đá Ruby

Tìm hiểu về đá Ruby. Đá Ruby hay Hồng Ngọc là một trong 4 loại đá quý nhất trên thế giới cùng với kim cương, đá sapphire và ngọc lục bảo. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về đá Ruby một cách dễ dàng và đầy đủ nhất có thể giúp quý khách sớm trở thành người dùng thông thái nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước thị trường thật giả lẫn lộn như hiện tại.

Đá Ruby là gì?

Từ ruby bắt nguồn từ chữ Latinh:  ruber, hoặc rubeus , có nghĩa là “đỏ”.

Ruby và Sapphire đều là biến thể của cùng một loại khoáng chất corundum. Trong đó chỉ những khoáng vật corundum có màu đỏ ( do có chứa 1 phần của nguyên tố crom ) mới được gọi là Ruby, còn các màu sắc khác được gọi là Sapphire.

Ruby là loại đá quý hiếm tự nhiên được dùng rất nhiều để chế tác trang sức và các dòng sản phẩm tương tự. Loại đá này có sắc đỏ rất đẹp mắt, huyền bí và ấn tượng. Hơn thế nữa, ý nghĩa phong thủy của đá Ruby cũng là một trong những yếu tố lớn khiến dòng sản phẩm này ngày càng có giá trị, được nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Có rất nhiều truyền thuyết và sự lãng mạn xung quanh những viên hồng ngọc. Trong nhiều thế kỷ, nhiều nền văn hóa, hồng ngọc được sử dụng để chế tác vương miện cho các vị vua và tượng trưng cho sự giàu có và xa xỉ

Tính chất vật lý của Ruby

Đá Ruby có độ cứng cao đạt 9/10 điểm trên thang độ cứng Mohs ngang ngửa với Sapphire, chúng chỉ kém kim cương và moissanit.

Các loại đá Ruby

Về mặt tự nhiên Ruby có 2 loại: Ruby thịt và ruby sao

 • Ruby thịt: Loại đá thường, không có hiệu ứng ngôi sao trên bề mặt.
 • Ruby sao: Loại đá xuất hiện ngôi sao 6 cánh ở bề mặt khi chiếu đèn pin.

Về mặt xử lý, đá Ruby lại được chia thành các loại sau:

 • Ruby tự nhiên hoàn toàn (hay còn gọi là ruby sống): đá ruby được khai thác từ mỏ, không qua xử lý
 • Ruby được xử lý nhiệt (Ruby nung): Đá sau khi khai thác được nung để đốt cháy tạp chất và tăng độ sáng bóng.
 • Đá ruby phủ thủy tinh: Đá  ruby sau khi khai thác đem về nung chung với thủy tinh và kim loại tạo màu để thủy tinh len vào các khe nứt giúp tăng độ bóng và màu sắc của đá.
 • Ruby nhuộm: đá ruby được khai thác tự nhiên không đạt chất lượng được xử lý màu sắc bằng phương pháp nhuộm.
 • Ruby nhân tạo: Ruby được tạo ra từ phòng thí nghiệm, mô phỏng quá trình hình thành trong tự nhiên.
 • Ruby giả: là loại được chế tác từ nhựa, thủy tinh và các loại đá tổng hợp không có giá trị.

Mách bạn mẹo hay phân biệt đá Ruby thật- giả

Bằng cách sử dụng kính hiển vi với độ phóng đại cao – với đèn chiếu sáng – kỹ thuật dựa vào huỳnh quang  để phân biệt giữa ruby ​​tổng hợp và tự nhiên.

Hồng ngọc tổng hợp bởi quá trình nung nhiệt: thường có chứa bong bóng khí hoặc có thể có các vùi dạng sóng, giống như dấu vân tay.

Để biết đá Ruby mà bạn chọn là dòng chuẩn xin hay không, hãy thử một số cách sau đây:

Thứ nhất, đối với đá Ruby xử lý nhiệt.

Bạn dùng kính hiển vi để biết sản phẩm có lẫn tạp chất hay không. Thông thường, sử dụng nhiệt độ cao tác động vào viên Ruby sẽ hòa tan hoặc phá vỡ cấu trúc những tinh thể rutile ( 1 tinh thể có trong đá thạch anh tóc đỏ) và cũng có thể cải thiện tông màu và độ bão hòa

Thứ hai, đối với  Ruby làm đầy bằng polymer hay phủ thủy tinh chì

 • Bạn có thể dùng đèn pin soi và bề mặt đá và kiểm tra bằng mắt thường. Nếu bên trong xuất hiện bong bóng và các vết rạn không rõ nét, chứng tỏ đá Ruby mà bạn đang dùng không phải hàng thiên nhiên.
 • Sử dụng tia cực tím (UV) cũng có thể giúp bạn xác định hồng ngọc chứa đầy thủy tinh vì hàm lượng crom trong hồng ngọc thiên nhiên sẽ gây ra hiện tượng phát huỳnh quang.

Thứ ba, đối với Ruby nhuộm

 • Màu sắc của đá thường tươi, những khe nứt có màu đậm hơn, màu len lỏi không đều, bạn nên tránh xa.
 • Ngoài ra, Ruby nhân tạo có màu đỏ đậm đẹp, trong vắt không tỳ vết . Riêng Ruby giả lại làm bằng nhựa, thủy tinh, thạch anh bắn màu cũng có những biểu hiện tương tự như Ruby kể trên.

.

Zalo
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn