Nhẫn Mỹ Nhẫn Kim Cương và Nhẫn Ngọc Lục Bảo cao cấp TahiGems

Kim cương là một khoáng chất hiếm có độ cứng rất cao tạo thành bởi carbon và được hình thành sâu trong lòng đất. Là một loại đá đứng đầu trong lòng giới đá quý. Ngọc Lục Bảo cũng không kém cạnh. Từ lâu, ngọc lục bảo đã là một viên đá quý được liệt kê vào hàng ngũ tứ quý của giới trang sức.

Để hiểu rõ hơn về loại đá quý này, bài viết này của TahiGems sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết.

Nhẫn Mỹ Nhẫn Kim Cương và Nhẫn Ngọc Lục Bảo cao cấp TahiGems
Nhẫn Mỹ Nhẫn Kim Cương và Nhẫn Ngọc Lục Bảo cao cấp TahiGems

Kim cương là gì?

Kim cương thiên nhiên là loại đá quý thường được khai thác tại các mỏ quặng. Khi chưa trải qua quá trình xử lý, chế tác và đánh bóng thì chúng tồn tại ở nhiều kích thước và hình dạng khác nhau. Mặc dù bề mặt của viên kim cương thô, không nhẵn bóng nhưng độ cứng vẫn luôn ở mức hoàn hảo, tuyệt đối.

Thành phần hóa học của kim cương thiên nhiên chủ yếu là carbon. Trải qua hàng triệu năm dưới áp suất và nhiệt độ cao trong lòng đất thì viên kim cương được hình thành. Với nguồn gốc như vậy, không quá khó hiểu khi bảng giá kim cương hiện nay đều ở mức khá cao và những món đồ trang sức từ kim cương được xếp vào hàng xa xỉ.

Sự hình thành của kim cương

Kim cương tự nhiên (hay còn gọi là kim cương thiên nhiên) là một trong những loại đá quý có giá trị cao nhất mà mẹ Thiên Nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Khi chưa trải qua quá trình xử lý và đánh bóng, chúng tồn tại ở nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, bề mặt không nhẵn bóng nhưng độ cứng ở mức hoàn hảo tuyệt đối.

Người ta thường tìm thấy kim cương tự nhiên khi khai thác các mỏ quặng sâu trong lòng đất, nơi có nhiệt độ và áp suất cực lớn. Với những đặc tính như vậy, kim cương tự nhiên thường có giá thành rất cao.

Kim cương là khoáng chất cứng nhất được tìm thấy trên trái đất, đồng thời cũng là loại đá quý có khả năng phản chiếu ánh sáng đẹp nhất. Từ xa xưa, kim cương đã được tôn sùng như một biểu tượng của sức mạnh, sự tinh khiết và vẻ đẹp hoàn hảo.

Kim cương được tìm thấy ở độ sâu khoảng 93 dặm dưới lòng đất, hình thành ở nhiệt độ cao và xuất hiện vào khoảng 4 tỷ năm trước. Khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu cấu tạo của kim cương đã phát hiện ra một sự thật thú vị là loại đá quý hiếm này có cấu tạo từ carbon – một loại khoáng chất phổ biến trên trái đất. Những ngôi sao trong dải ngân hà khi chết đi sẽ tạo ra các vụ nổ lớn và carbon được hình thành từ đây. Các vụ nổ này ném hàng tỷ tấn carbon vào không gian và một phần trong số đó bám vào bề mặt trái đất của chúng ta.

Tiêu chuẩn xác định giá trị của kim cương

Để xác định giá trị của một viên kim cương, hiệp hội Ngọc học Anh (viết tắt là GIA) sử dụng tiêu chuẩn 4c. Một viêm kim cương có giá trị cao khi đạt các tiêu chuẩn như: màu sắc (color), độ tinh khiết (clarity), kỹ thuật cắt (cut) và trọng lượng (carat). Ngoài ra, kim cương còn được đánh giá theo tiêu chuẩn 6c, thêm “cost” (giá cả) và certification (giấy chứng nhận, kiểm định).

 • CLARITY – Độ tinh khiết: Độ tinh khiết của kim cương bị ảnh hưởng bởi bất kỳ đặc điểm bên ngoài và bên trong nào do tự nhiên tạo ra khi viên đá được hình thành hoặc do quá trình cắt gọt.
 • CARAT – Trọng lượng Carat: Trọng lượng carat đo trọng lượng và kích thước của viên kim cương. Bởi vì loại đá này có kích thước lớn rất hiếm, carat đá càng lớn thì giá trị càng cao.
 • COLOR – Màu sắc của kim cương: Trong khi những viên kim cương phổ biến nhất là không màu, thì kim cương có mọi màu trong quang phổ. Các loại màu kim cương được xác định bởi các chuyên gia trong những trường hợp lý tưởng, một tình huống hiếm khi được sao chép bên ngoài phòng thí nghiệm. Hãy chọn một viên đá quý dựa trên sự hấp dẫn của đá đối với bạn, thay vì dựa trên thang màu kỹ thuật.
 • CUT – Giác cắt: Mỗi viên kim cương đều được cắt theo tiêu chuẩn rất chính xác. Đường cắt là một trong những yếu tố chất lượng quan trọng nhất của kim cương, vì sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính vật lý và quang học của loại đá này, như độ sáng – cách đá phản chiếu ánh sáng.

Đá Emerald (ngọc lục bảo) là gì?

Ngọc lục bảo là một trong những loại đá quý quý hiếm và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Đây là một biến thể của khoáng vật beril, có công thức hóa học là Be₃Al₂(SiO₃)₆. Beril trở thành màu xanh ngọc lục khi có sự hiện diện của crôm và vanadi, chúng cung cấp màu xanh đặc trưng cho đá này.

Màu sắc có màu xanh ngọc này có thể biến đổi từ các tông màu xanh lục đậm đến những sắc thái xanh nhẹ và đôi khi có thể xuất hiện các màu sắc kết hợp như vàng, xanh lam, và đỏ. Quá trình hình thành của loại đá này là một câu chuyện thú vị về biến đổi địa chất và hóa học diễn ra trong hàng triệu năm. Để hiểu rõ về quá trình này, chúng ta cần bắt đầu từ cơ bản của sự hình thành đá quý và các yếu tố đặc biệt mà ngọc yêu cầu.

 • Cách đây 4000 năm, Emerald được con người thuộc những nền văn hóa lớn trên thế giới công nhận là một báu vật phù hộ. Chúng giúp phát triển trí tuệ và tình yêu một cách mãnh liệt. Đá Emerald được biết đến nhờ các giá trị khi ứng dụng vào lĩnh vực chế tác trang sức làm đẹp. Chọn trang sức Emerald sở hữu là mong muốn và mơ ước của rất nhiều người.
 • Những vua chúa Ấn Độ ngày xưa thường khắc lời kinh trên Emerald . Điều này đã chứng tỏ rằng họ rất trân quý viên đá này.

Sự hình thành của ngọc lục bảo

Ngọc Lục Bảo kiếm ở đâu là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều mỏ đá Emerald, nhưng nổi tiếng và có trữ lượng lớn nhất phải nhắc đến Colombia. Ở mỗi một đất nước, tùy thuộc vào khí hậu và tính chất các thành phần khoáng chất cấu tạo thành. Mà khi khai thác Ngọc Lục Bảo sẽ có những tính chất và đặc trưng khác nhau như:

 •  Emerald từ Columbia là nguồn cung cấp nổi tiếng hàng đầu về đá Emerald.
 • Tại Brazil thường kích thước Ngọc Lục Bảo lớn nhất thế giới, tuy nhiên màu sắc thường không được đậm.
 • Tại Zambia thì những viên đá này sẽ có màu lục phớt xanh sẫm và có độ sạch rất cao.
 • Ngọc Lục Bảo Myanmar thường có màu đẹp và độ sạch khá cao nhưng kích thước thường nhỏ hơn 1 carat.
 • Tại Afghanistan và Madagascar kiếm Ngọc Lục Bảo thường gặp rất nhiều khó khăn vì số lượng ít. Tuy màu vô cùng đẹp, nhưng không được khai thác phổ biến, rộng rãi.

Tiêu chuẩn xác định giá trị của ngọc lục bảo

Giá của những viên ngọc này có thể dao động nnhều và tùy thuộc vào nhiều yếu tố như màu sắc, độ trong, kích thước và nguồn gốc. Một viên ngọc với màu xanh đậm, độ trong cao và ít tạp chất sẽ có giá thành cao hơn nhiều so với những viên có màu sắc nhạt hơn, độ trong thấp hơn. Giá của loại đá xanh ngọc này cũng phụ thuộc vào nơi mà nó được khai thác.

Ví dụ, ngọc lục bảo từ Colombia, nơi sản xuất ra một số viên đá đẹp nhất và quý hiếm nhất, thường có giá cao hơn so với ngọc từ các nguồn khác. Để đánh giá giá trị của ngọc, người ta thường xem xét đến các tiêu chí như “4C”: Color (Màu sắc), Clarity (Độ trong), Cut (Kiểu cắt), và Carat (Trọng lượng). Mỗi yếu tố này đều có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị cuối cùng của viên đá.

Video TahiGems tư vấn chi tiết:

Bình luận

0 bình luận

 • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!
`