Tư vấn Ngọc Lục Bảo – Đá Emerald: Nữ hoàng đá quý

Ngọc lục bảo (từ tiếng Latin smaragdus (từ tiếng Hy Lạp σμάραγδος)) là một khoáng chất, một loại đá quý thuộc nhóm beryl. Được mệnh danh là “Nữ hoàng đá quý”. Cùng TahiGems tìm hiểu chi tiết về loại đá này nhé!

Tư vấn Ngọc Lục Bảo - Đá Emerald: Nữ hoàng đá quý
Tư vấn Ngọc Lục Bảo – Đá Emerald: Nữ hoàng đá quý

Đá Ngọc Lục Bảo Emerald là đá gì?

Đá Emerald hay còn được biết đến với tên gọi ngọc lục bảo hoặc lục bảo ngọc là một khoáng vật có công thức hóa học (Be3Al2(SiO3)6) có màu xanh với biên độ màu từ lục sang màu lục hơi ngả sang lam. Màu xanh của ngọc xuất phát từ một lượng nhỏ của crom hoặc vanađi. Ngọc lục bảo có độ cứng đạt 7.5 – 8 trên thang độ cứng 10 của Mohs.

Từ “ngọc lục bảo” (ban đầu là ngọc lục bảo) xuất phát từ gốc Semitic b-r-q “tỏa sáng” (xem tiếng Do Thái בָּרֶקֶת‏‎ barequet “ngọc lục bảo”), được mượn sang tiếng Nga thông qua một chuyến du lịch Изумруд – zümrüt, lần lượt được vay mượn qua tiếng Ba Tư. زمرّد‎ zumurud từ tiếng Hy Lạp. σμάραγδος smáragdos. Skt. मरकत marakata, vĩ độ. smaragdus và biến thể thời trung cổ của nó là esmeraldus, esmeralda.

Đá Ngọc Lục Bảo Emerald là đá gì?
Đá Ngọc Lục Bảo Emerald là đá gì?

Các thuộc tính của đá ngọc lục bảo:

  • Công thức hóa học Be3Al2(SiO3)6::Cr
  • Là một loại khoáng vật
  • Độ cứng trên thang Mohs 7,5 – 8/ 10
  • Trọng lượng riêng 2,7-2,78

Quá trình hình thành ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo có màu xanh lục đặc trưng của một loại khoáng chất được gọi là Beryl – khoáng chất có thể tìm thấy trong nhiều loại đá khác như mica, đá vôi. Chúng có thành phần hóa học gồm berili, nhôm, oxy và silic. Khi nước hoặc magma nguội đi, các phân tử berili, nhôm, silic và oxy liên kết với nhau và tạo thành các tinh thể lục giác Beryl.

Hiện nay, đá Emerald tại Columbia là nguồn đá nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Ở mỗi quốc gia khác nhau thì ngọc lục bảo lại có màu sắc và kích thước phổ biến khác nhau.

Đặc điểm của Ngọc lục bảo Emerald

Ngọc lục bảo có tỷ trọng 2,67 – 2,78, với nguyên tố tạo màu chính là Cr và đôi khi là V. Đá Emerald thường có màu lục giao động từ lục nhạt tới lục đậm. Màu lục của đá không gì sánh được vì thế được gọi riêng là “lục bảo”. Dưới tác dụng của nhiệt độ và ánh sáng màu sắc của loại ngọc này vẫn rất ổn định. Chúng chỉ biến độ dưới nhiệt độ từ 700 – 80000C. Màu lục thắm được ưa chuộng nhất, các màu lục nhạt, vàng lục ít được ưu chuộng. Màu sắc phân bố trong viên đá không đều, tạo thành các đám hoặc sọc màu. Màu sắc rất ổn định dưới tác dụng của ánh sáng và nhiệt, chỉ biến đổi nhiệt độ 700 – 8000C. Màu được ưa chuộng nhất là màu lục thắm, còn màu lục nhạt, vàng lục, lục tối ít chuộng hơn. Màu sắc trong viên đá thường phân bố không đều, mà tạo thành các sọc hoặc đám màu.

Đặc điểm của Ngọc lục bảo Emerald
Đặc điểm của Ngọc lục bảo Emerald

Ngọc lục bảo phát quang màu đỏ và dưới kính lọc Chelsea cũng cho màu đỏ. Sự phát quang này có thể bị giảm đi khi có mặt của nguyên tố Fe và có thể không phát quang, do đặc tính quang học: một trục âm.

Ngọc lục bảo tự nhiên có chứa các bao thể lỏng với các bọt khí, trong khi các loại đá tổng hợp nhân tạo thì không có. Đây cùng là một tiêu chí để phân biệt ngọc lục bảo thật giả.

Ý nghĩa phong thủy của ngọc lục bảo

Ngọc lục bảo không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng, quý phái mà hơn hết, viên đá quý này còn mang những ý nghĩa phong thủy tích cực như:

  • Mang may mắn, thịnh vượng cho chủ nhân sở hữu nhờ nguồn năng lượng hấp thụ tốt, xua tan những điều tiêu cực.
  • Màu xanh của viên đá giúp xua tan đi mệt mỏi, căng thẳng nếu chủ nhân thường xuyên mang bên mình. Nguồn năng lượng tích cực sẽ kích thích sự tự tin, phong thái điềm tĩnh và giảm đi những lo âu, hồi hộp.
  • Loại đá quý này tượng trưng cho mùa xuân, sự sinh sôi nên sẽ đem đến những điều tốt đẹp về tình cảm, giúp các cặp đôi mặn nồng, mối quan hệ tình cảm gia đình, đồng nghiệp khắng khít.
  • Đặc biệt trong phong thuỷ, đá quý ngọc lục bảo còn được xem là viên đá hộ mệnh có thể đem lại bình an cho chủ nhân.
  • Nhờ có nguồn năng lượng tích cực, các chứng bệnh về hệ tiêu hóa, dạ dày cũng sẽ giảm đáng kể. Nhờ đó mà cơ thể họ luôn khỏe mạnh. Loại đá này cũng giúp giảm bớt tác hại từ nguồn năng lượng bức xạ máy tính phát ra.

Video TahiGems tư vấn sản phẩm:

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!
`

Đăng ký nhận tư vấn